Những ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Ucraina PDF. In
Thứ ba, 22 Tháng 5 2012 13:50

 

Tổng cục thống kê Ucraina mới công bố các số liệu về những lĩnh vực đang thiếu nhân lực trong nước.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, trong quý I năm 2012, các doanh nghiệp trong nước bị thiếu 78 nghìn chuyên gia, ít hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực thiếu nhân lực lớn nhất là công nghiệp chế biến - gần 15,7 nghìn người. Đứng thứ hai là nông nghiệp - gần 14 nghìn người.

Tình trạng thiếu nhân lực tồn tại cả trong lĩnh vực quản lý nhà nước. Theo đó, các cơ quan nhà nước đang thiếu 8,5 nghìn nhân viên. Ngành thương mại cũng thiếu 7,4 nghìn người.


Ucraina đang thiếu hay thừa nhân lực? (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có một nghịch lý là vấn đề thiếu nhân lực tại Ucraina tồn tại song song với nạn thất nghiệp - nghĩa là thiếu vẫn thiếu mà thừa vẫn thừa. Các chuyên gia nghiên cứu thị trường nhận định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lương lao động thấp và sự bất hợp lý trong nền giáo dục bậc đại học của Ucraina. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, mức lương trung bình trong ngành nông nghiệp Ucraina hiện nay mới chỉ đạt 1770 grivna/tháng.

Ngày hôm nay không ít người có trình độ đại học đang thất nghiệp. Theo ý kiến của giới chuyên môn, hiện thực này phần nào phản ánh chất lượng đào tạo của các trường.

Ucraina đang cần ai?

Nền nông nghiệp Ucraina trước hết đang thiếu các chuyên gia trình độ cao, trước hết là các chuyên ngành sản xuất và quản lý doanh nghiệp nông nghiệp.

Theo lời người điều phối dự án “Agroschool” của Hiệp hội Câu lạc bộ kinh doanh nông nghiệp Alexandr Verzikhovsky cho biết, khoảng 40% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại Ucraina đang bị thiếu cán bộ quản lý cấp trung và phân đoạn sản xuất cơ sở.

Nếu nói về các chuyên ngành sản xuất, thì thiếu nhiều nhất là các chuyên gia nông nghiệp trình độ cao, kỹ sư cơ học, bác sỹ thú y và kỹ thuật thú y.

Ông Verzikhovsky cũng cho biết, có sự chênh lệch rất lớn giữa yêu cầu của quá trình sản xuất công nghệ cao và kinh nghiệm, cũng như thói quen của lực lượng lao động Ucraina.

Trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, danh sách các chuyên gia đang thiếu phụ thuộc trực tiếp vào đặc thù của mỗi ngành nghề. Chẳng hạn, ngành sản xuất bánh mì đang cần nhất các chuyên gia vận hành máy trộn bột mì.

Ngành công nghiệp nặng đang thiếu chuyên gia về cơ học, công nghệ, điện và kỹ sư luyện kim.

Ngành chế biến Ucraina, gần như đã trở thành truyền thống, trong nhiều năm gần đây vẫn đang thiếu nhiều cán bộ kỹ thuật trình độ cao, có khả năng điều khiển các thiết bị hiện đại.

Theo kết quả một cuộc điều tra do hãng “Ernst &Young Ucraina” thực hiện cách đây không lâu, tình trạng thiếu chuyên gia kỹ thuật và cán bộ quản lý tầm trung sẽ trở thành vấn đề chủ yếu về nhân sự trong tương lai.

Quốc Thành. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là đi lại một mình vào ban đêm và không nên tranh luận về quan điểm chính trị. (Xem bài)

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị chèn ép dây thần kinh

 

thoai-hao-dot-song-co-ky2

Xung quanh cột sống ở vùng cổ-gáy tập trung rất nhiều mạch máu để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Chính vì nguyên do đó mà những triệu chứng chèn ép dây thần kinh phần lớn dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ máu cho phần sọ não và gây rối loạn tuần hoàn máu não. (Xem bài)

 

 

Câu lạc bộ Anh - Việt (English-Vietnamese-Club)

 

logo CLB anh viet2

Giỏi tiếng Việt và thông thạo tiếng Anh là những bậc thang đầu tiên vô cùng quan trọng để dẫn tới thành công đối với bất kỳ bạn trẻ nào sinh ra và lớn lên tại Kharkov, khát khao mong muốn hợp tác và làm việc với quê hương Việt Nam trong tương lai. (Xem bài)

 

Vì sao quân đội Ucraina thiếu khả năng chiến đấu?

 

doanhtraiquandoi

Lần đầu tiên kể từ khi độc lập, Ucraina cần đến quân đội. Nhưng ở năm 2014, sức mạnh trước đây của quân đội Ucraina chỉ còn là hoài niệm. Điều duy nhất bây giờ có thể dùng để đương đầu với một đối thủ được vũ trang đến tận răng là lòng dũng cảm và trung thành với Tổ quốc. (Xem bài)